KOL là một thuật ngữ khá thịnh hành trong những năm gần đây và gần như trở thành một công việc “hot” được các bạn trẻ lựa chọn để phát triển. Vậy bạn có thắc mắc làm KOL là gì? Vì sao KOL lại trở thành xu hướng và được mọi người quan tâm đến thế? Nhân Lực Phát Đạt sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc này qua bài viết sau.

KOL là nghề gì?

KOL (Key Opinion Leader) còn được gọi là “người có sức ảnh hưởng”, họ có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức, KOL là nghề dùng sức ảnh hưởng của họ để truyền tải thông điệp hoặc sản phẩm đến với cộng đồng..

Trong ngành Marketing, có thể nói KOL là nhân vật  kết nối sản phẩm với người tiêu dùng. Thời đại công nghệ 4.0, để làm Marketing tốt điều bắt buộc phải tiếp cận được với khách hàng. Để đảm bảo được điều đó, các doanh nghiệp đã “mượn” KOL để kết nối và khai thác các khách hàng. 

Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng mạng xã hội, KOL đã phổ biến khắp cộng đồng. Đây cũng là hình thức Marketing thịnh hành những năm gần đây. Nhãn hàng cũng sẽ lựa chọn các KOL phù hợp với hình ảnh thương hiệu hoặc trong các dịp quảng cáo. Các KOL sẽ nhận được thù lao khác nhau dựa vào sức ảnh hưởng và doanh số sản phẩm bán ra sau mỗi đợt quảng cáo. 

Làm KOL cần chia sẻ những trải nghiệm, những suy nghĩ cá nhân để có thể truyền tải những thông điệp ý nghĩa

Làm KOL cần chia sẻ những trải nghiệm, những suy nghĩ cá nhân để có thể truyền tải những thông điệp ý nghĩa

Các nhóm KOL hiện nay

Celebrity

Celebrity (Celeb) là nhóm hội tụ người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng như ca sĩ, diễn viên, ngôi sao hạng A, con cái của những nghệ sĩ nổi tiếng hoặc có thể là chính trị gia. Vai trò của họ thường là làm hình ảnh cho các thương hiệu, nhãn hãng lớn nhằm thu hút giới truyền thông và khán giả.

Celebrity (Celeb) là nhóm hội tụ người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng

Celebrity (Celeb) là nhóm hội tụ người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng

Influencer

Influencer còn được gọi là người truyền cảm hứng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Influencer là những người mang lại những thông điệp ý nghĩa và thông tin bổ ích về một lĩnh vực nào đó đến cho xã hội, ví dụ: nấu ăn, du lịch,… Họ cũng có thể là “hiện tượng mạng”. Streamer và vlogger là hai ngành nghề dễ dàng trở thành một Influencer vì họ đã có một độ phủ sóng nhất định.

Influencer còn được gọi là người truyền cảm hứng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội

Influencer còn được gọi là người truyền cảm hứng và có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội

Mass seeder

Mass Seeder là những người có ảnh hưởng đến những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Công việc của Mass Seeder là chia sẻ nội dung từ nhóm Celebrity và Influencer. Họ có nhiệm vụ đưa thông điệp của nhãn hàng đến các khách hàng tiềm năng.

KOL quan trọng với doanh nghiệp thế nào?

Định hình thương hiệu

Doanh nghiệp nào cũng đặt mục tiêu phát triển sản phẩm và định hình thương hiệu lên hàng đầu. Vì vậy, KOL có nhiệm vụ là cầu nối đưa sản phẩm đến gần với khách hàng. Sau khi trải nghiệm, lấy sản phẩm làm niềm tin để tạo ấn tượng tốt về thương hiệu với khách hàng.

KOL có nhiệm vụ là cầu nối đưa sản phẩm đến gần với khách hàng

Làm KOL thì nhiệm vụ chính là cầu nối đưa sản phẩm đến gần với khách hàng

Tăng độ tương tác với khách hàng 

KOL phải là những người có kiến thức sâu rộng ở một lĩnh vực và truyền tải được các thông tin ấy đến cộng đồng. Vậy nên, các sản phẩm hay dịch vụ được KOL quảng bá sẽ nhận được sự quan tâm của người theo dõi họ. Việc tăng tính tương tác sẽ giúp khách hàng có mong muốn muốn hàng nhiều hơn.

Tăng uy tín sản phẩm

Người mua hàng hiện nay là người mua hàng thông minh, do đó khi mua sản phẩm họ sẽ lựa chọn rất cẩn thận và xem xét đến nhiều khía cạnh. KOL truyền tải tốt được những kiến thức chuyên sâu thu phục được lòng tin của khách hàng sẽ giúp tạo lòng tin của khách hàng. Do đó, việc thuê KOL giới thiệu sản phẩm giúp người dùng có niềm tin hơn về sản phẩm.

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Khi có ý định mua một sản phẩm nào, khách hàng thường phải suy nghĩ rất nhiều về chất lượng về giá và cả độ cần thiết. Và quy luật chung, nhóm người đó sẽ tìm hiểu những bài chia sẻ của KOL đó và tìm hiểu rất cẩn thận để quyết định có mua sản phẩm không. Vì vậy, sau khi đã định hình được thương hiệu thì việc tạo lòng tin sẽ trở nên dễ dàng hơn, doanh số cũng theo đó tăng mạnh.

KOL thúc đẩy doanh số bán hàng

KOL thúc đẩy doanh số bán hàng

Cải thiện từ khóa khi làm SEO

Người theo dõi sẽ ưu tiên chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Vì vậy, các bài viết được KOL chia sẻ sẽ đón nhận được sự quan tâm của mọi người. Từ đó, thứ hạng SEO cũng sẽ tăng lên và được cải thiện. 

Nguyên tắc chọn KOL hiệu quả

Ngành nghề KOL đang phát triển khá nhanh, ai ai cũng mong muốn đưa tên tuổi của mình phát triển nhờ công việc này. Nhưng doanh nghiệp lựa chọn hình ảnh cũng sẽ đặt ra những tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chí đã đề ra, vì vậy các yếu tố sau đây sẽ giúp doanh nghiệp chọn được KOL phù hợp với sản phẩm, với thương hiệu và đem lại doanh số bán hàng ấn tượng.

KOL cần phù hợp với sản phẩm hoặc chiến dịch cần quảng bá

Doanh nghiệp sẽ có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá KOL nhằm hợp nhất được sản phẩm và người truyền thông sản phẩm. Xét về tất cả các yếu tố từ ngoại hình, kiến thức và độ viral của KOL đó.

KOL được cộng đồng yêu mến

Việc chọn ra một KOL được cộng đồng yêu mến sẽ đem lại một hình ảnh tốt đẹp cho thương hiệu và hình ảnh sắp được quảng bá. Không có một doanh nghiệp nào muốn gắn liền hình ảnh của mình với KOL có hình ảnh xấu hay có những phát ngôn tiêu cực trong mắt cộng đồng.

Việc chọn ra một KOL được cộng đồng yêu mến sẽ đem lại một hình ảnh tốt đẹp cho thương hiệu

Việc chọn ra một KOL được cộng đồng yêu mến sẽ đem lại một hình ảnh tốt đẹp cho thương hiệu

Dựa vào năng lượng tích cực KOL mang lại

Hiện nay, nhu cầu sử dụng mạng xã hội của nhiều người là giải trí sau những giờ làm việc học tập mệt mỏi. Mọi người muốn được cảm giác thoải mái và năng lượng khi được theo dõi các thông tin trên mạng xã hội, nguồn năng lượng tích cực đó sẽ mang đến cho họ những niềm vui. Một KOL có thể truyền tải được năng lượng đó sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng quan tâm sản phẩm. Từ đó, các sản phẩm sẽ xuất hiện trong “trang chủ” của họ nhiều hơn và tạo được sự tin tưởng cho khách hàng,

Cần làm gì để trở thành KOL chuyên nghiệp?

Phát triển điểm mạnh của mình

Để có thể trở thành KOL chuyên nghiệp thì bạn cần biết ưu và nhược của bản thân, hãy phát huy tất cả những điểm mạnh của mình, đó là những điều mình sẽ dùng nó để truyền tải cho mọi người. Đối với những khuyết điểm thì chúng ta nên học cách tiết chế và thay đổi để ngày một trở nên tốt đẹp hơn. Trong mỗi chúng ta, đều sẽ có những điểm mạnh đang chờ ta khám phá.

Xác định phân khúc khách hàng

Xác định định được nhóm đối tượng khách hàng trước khi quảng bá sản phẩm sẽ tăng được sự thuyết phục. Ở từng phân khúc khách hàng khác nhau, KOL sẽ có những phong cách truyền tải riêng biệt để thu hút khách hàng. Chúng ta không thể dùng những điệu nhảy hot trend để thu hút nhóm khách hàng ở độ tuổi trung niên, điều đó sẽ vô tình tạo hình ảnh xấu và khách hàng có thể sẽ “né” tránh các sản phẩm từ doanh nghiệp này.

Xây dựng content chất lượng

Sau khi đã tìm hiểu được phân khúc khách hàng, bạn sẽ cần đến nội dung để truyền tải. Việc bạn truyền tải rất quan trọng, từ kiến thức chuyên môn đến chia sẻ suy nghĩ cá nhân thì đều phải hợp lý và trong khuôn khổ, bạn không thể truyền tải những thông tin sai lệch. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến khách hàng và cả hình ảnh của thương hiệu.

Làm 1 KOL chuyên nghiệp, hãy xây dựng content chất lượng

Làm 1 KOL chuyên nghiệp, hãy xây dựng content chất lượng

Tiếp nhận các phản hồi của khách hàng

Để trở thành một người được cộng đồng yêu thương và theo dõi, bạn luôn luôn phải ghi nhận đóng góp của mọi người. Việc cải thiện bản thân chưa bao giờ là đủ, chúng ta rồi sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm trước. Một KOL được cộng đồng yêu mến là người biết lắng nghe những góp ý, thay đổi để phù hợp. 

Chấp nhận những ý kiến không tốt

Khi bắt đầu trở thành một KOL, bạn buộc phải chấp nhận những ý kiến trái chiều. Mỗi chúng ta là mỗi suy nghĩ, mỗi nhận định vì thế việc không đồng tình từ phía khách hàng là đều không tránh khỏi.

Luôn đổi mới, luôn sáng tạo, luôn bứt phá

Trong ngành truyền thông hay marketing, việc sáng tạo là vô cùng quan trọng, làm KOL cũng vậy. Khán giả sẽ mau chóng cảm thấy chán với những motip đã cũ và sự chú ý của họ sẽ mất dần đi. Vì thế, luôn sáng tạo và đổi mới chưa bao giờ là cũ, những điều mới mẻ sẽ thu hút và hấp dẫn khách hàng bởi sự “lạ mắt” và mãn nhãn.

Luôn đổi mới, luôn sáng tạo, luôn bứt phá

Làm KOL cần luôn đổi mới, luôn sáng tạo, luôn bứt phá

Luôn học hỏi và trau dồi chuyên môn

Kiến thức là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong xã hội ngày nay, không chỉ riêng KOL mà tất cả mọi người đều cần nó. Ở một cộng đồng khi mọi người đều giỏi về những lĩnh vực khác nhau thì KOL bắt buộc phải giỏi để có thể thuyết phục được mọi người. Sẽ chẳng có khách hàng nào chịu mua sản phẩm nếu họ biết rằng người truyền tải sản phẩm nói sai sự thật hoặc không có bất cứ kiến thức chuyên môn nào.

Xây dựng nhiều mối quan hệ

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng quan trọng với các KOL, vì công việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng đòi hỏi rất nhiều về khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Do đó, xây dựng nhiều mối quan hệ sẽ giúp cho KOL có nhiều tài nguyên để phát triển và định hình bản thân nhiều hơn. Tăng độ phủ sóng của bản thân và khách hàng sẽ biết đến bạn nhiều hơn.

Nhân Lực Phát Đạt hiện là đơn vị chuyên cung ứng nguồn lao động tại TPHCM và Bình Dương

Nhân Lực Phát Đạt hiện là đơn vị chuyên cung ứng nguồn lao động tại TPHCM và Bình Dương

Nhìn chung, KOL là một ngành nghề hot và tiềm năng phát triển của nó là rất lớn. Nếu muốn trở thành một người có tiếng nói và được mọi người biết đến nhiều hơn. Nghề KOL là nghề mà hiện nay nhiều bạn thử sức và phát triển bản thân mình.

 Cung Ứng Lao Động Phát Đạt hiện là đơn vị chuyên cung ứng nguồn lao động thời vụ, cho thuê lại lao động ở Khu vực Hồ Chí Minh và Bình Dương. Với hơn 5 năm trong nghề cung ứng lao động (cho thuê pg sự kiện, bốc xếp hàng hóa, dán tem, đóng gói bao bì sản phẩm,…).

Hy vọng qua bài trên, bạn đã hình dung được làm KOL là gì. Nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn nhân lực chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi. Nhân Lực Phát Đạt luôn sẵn sàng.