Nhân viên nhập liệu là nghề gì? Cần phải có kỹ năng gì khi muốn lựa chọn công việc này? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết công việc qua bài viết dưới đây.

Nhân viên nhập liệu là làm gì? Tìm việc ở đâu uy tín? 

Nhân viên nhập liệu là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên có những người chia sẻ việc này đơn giản nhưng một số khác lại nói khó khăn. Vậy kỹ năng cần có nếu muốn làm tốt nhập liệu là gì? Làm sao để tìm kiếm công việc này tốt? Cung Ứng Lao Động Phát Đạt sẽ giới thiệu chi tiết về công việc này.

Nhân việc nhập liệu là gì? Mức thu nhập nhân viên nhập liệu

Nhân việc nhập liệu là gì? Mức thu nhập nhân viên nhập liệu

Nhân viên nhập liệu là nghề gì?

Nhân viên nhập liệu là công việc nhập thông tin, dữ liệu các mảng khác nhau vào hệ thống lưu trữ, sử dụng của công ty, cơ quan cụ thể. Với công việc này thì nhân viên sẽ cần được đào tạo bài bản về cách chọn lọc nguồn, nhập, quản lý, lưu trữ dữ liệu hiệu quả. 

Muốn trở thành nhân viên thực hiện nhập liệu tốt thì phải có những kỹ năng nhất định, được rèn luyện qua thời gian. Nhiều người đã thử sức nhưng nếu không có kỹ năng, cẩn thận, tập trung cũng không làm việc được hiệu quả. Khi nhập liệu thì người làm phải chịu trách nhiệm tới thông tin nhập đủ, chính xác, lưu trữ đúng nơi. 

Với những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, hàng hóa nhiều rất cần bộ phận nhập liệu. Bộ phận này chịu ảnh hưởng tới data dữ liệu và thông tin hàng hóa trực tiếp.

nhân viên nhập liệu ở đâu tuyển dụng

 

Nhập liệu cần có những kỹ năng gì?

Muốn làm tốt công việc nhập liệu thì cần phải có những kỹ năng nhất định. Nếu như bạn muốn thực hiện công việc này kiếm thu nhập thì cần phải nắm rõ những kỹ năng sau: 

Thành thạo sử dụng máy tính

Hầu hết công việc nhập liệu qua máy tính, bạn cần biết cách dùng thành thạo. Hiểu cơ bản bảng tính MS Office Excel, Word,…Biết cách tìm thông tin trên các trang web khác nhau. Biết cách sử dụng bảng tính với những câu lệnh, công thức cơ bản để làm tốt nhập liệu, tính toán, sắp xếp thông tin khoa học. 

Biết làm việc với Đội nhóm

Nhập liệu thường qua nhiều công đoạn và phải kiểm tra dữ liệu chặt chẽ tránh sai sót. Do vậy bạn nên là người phối hợp tốt với nhân viên khác, hỗ trợ nhau để đạt được hiệu quả cao. 

Tìm việc làm nhân viên nhập liệu ở đâu uy tín

Tìm việc làm nhân viên nhập liệu ở đâu uy tín

Tốc độ gõ chữ nhanh chóng

Nhân viên nhập liệu chia sẻ rằng muốn làm tốt và nhanh chóng thì phải có kỹ năng đánh chữ 10 ngón nhuần nhuyễn. Sử dụng các lệnh thành thạo để thực hiện các tác vụ cần thiết. Tốc độ càng nhanh chứng tỏ đầu óc nhanh nhẹn và cũng không làm chậm tiến độ công việc.

Có biết Ngoại Ngữ

Nhiều khi dữ liệu không chỉ bằng tiếng Việt và có sẵn mà còn phải đi tìm từ các nguồn khác. Đối với các trang nước ngoài thì việc bạn hiểu ngôn ngữ sẽ làm việc hiệu quả, lấy được thông tin chuẩn xác. Đồng thời nếu làm việc trong môi trường quốc tế càng tốt cho việc bạn giao tiếp với người khác. 

Tập trung cao độ 

Nhập liệu yêu cầu sự tỉ mỉ, chuẩn xác nên trong quá trình làm không được xao nhãng. Chẳng may nhập sai sẽ rất mất thời gian tìm và sửa lại, ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Công việc lặp lại liên tục cần phải tự rèn luyện khả năng tập trung, tỉnh táo.  

Quy trình nhập liệu chi tiết

Công việc nhập liệu cần được thực hiện theo quy trình bài bản để đảm bảo sự chính xác, tránh sai sót. Do vậy triển khai công việc này cũng phải tìm hiểu trước về các bước sẽ phải làm: 

Bước 1: Nhập dữ liệu 

Khi nhận được thông tin, dữ liệu từ giấy tờ của đơn vị thì nhân viên sẽ dựa vào đó và yêu cầu của cấp trên để nhập dữ liệu, tệp thông tin vào máy tính. Ngoài ra có thể nhân viên còn phải tìm thêm tài liệu từ các nguồn khác để cung cấp đầy đủ vào trong hệ thống đang cần. 

Bước 2: Chuyển giao công việc cho nhân viên khác

Khi nhập liệu hoàn thành thì dữ liệu sẽ bàn giao cho nhân viên khác cùng bộ phận. Bước này nhân viên nhập liệu tiếp tục phân nhánh các tập dữ liệu kiểu child-parent theo hệ thống. Công việc yêu cầu phải sắp xếp khoa học, cấu trúc dễ tiếp nhận và tìm kiếm dữ liệu. Nhân viên ở giai đoạn này phải kiểm tra các lỗi để sửa trong dữ liệu. 

Bước 3: So sánh dữ liệu tìm sai số 

Nhân viên làm nhập liệu tiếp theo sẽ đảm nhiệm việc đối chiếu sai số từ các quá trình trước. Nếu có sai sót gì thì sẽ sửa đổi nhanh chóng đảm bảo dữ liệu được hoàn chỉnh đưa lên hệ thống. 

Tìm hiểu các hình thức nhập liệu hiện nay

Nhân viên nhập liệu có thể lựa chọn các hình thức làm việc phù hợp với thời gian và điều kiện của mình. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm riêng, tiện ích riêng để lựa chọn: 

Nhập liệu tại nhà

Bạn có thể lấy dữ liệu, thông tin, giấy tờ cần thiết về nhà rồi tự sử dụng máy tính kết nối mạng để làm việc. Công việc này sẽ có hạn deadline nộp cụ thể, có bộ phận quản lý kiểm tra tiến độ và hiệu quả nhập liệu. 

Nhập liệu tại công ty

Hình thức nhập liệu này giống như là nhân viên công ty. Khi đó bạn sẽ được giao nhập số lượng dữ liệu, thông tin cụ thể một cách chuẩn xác, đầy đủ. Bạn sẽ làm việc tại bộ phận văn thư hoặc kế toán, chứng từ và nhận lương từ đơn vị của mình.

Kết hợp online và offline

Hình thức này linh hoạt cho những bạn có thời gian rảnh vừa muốn làm tại nhà khi rỗi vừa muốn thi thoảng lên công ty để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm. Sẽ có bộ phận quản lý và giao việc cụ thể. 

Cũng ứng lao động Phát Đạt chuyên cung ứng việc làm

Hiện nay những cá nhân cần tìm công việc nhập liệu nhiều nhưng không biết xin việc ở đâu? Hoặc công ty cần tuyển nhân viên nhập liệu full time hoặc part time cũng vất vả. 

Những điều này hoàn toàn giải quyết được khi người cần việc và công ty cần nhân viên đến với Công ty nhân lực Phát Đạt. Đơn vị sẽ là cầu nối giúp mọi người tìm xử lý được vấn đề mong muốn. Giải quyết tình trạng người thiếu việc, công ty thiếu nhân viên hiệu quả. 

Nhân viên nhập liệu giờ đã là một công việc phổ biến mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn. Hãy liên hệ sớm với Cũng ứng lao động Phát Đạt nếu cần công việc liên quan tới nhập liệu này nhé.