Nguồn lực con người luôn có những tiềm năng phong phú, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. Làm thế nào để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp hay xã hội luôn là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu hiện nay. Vậy thế nào là quản lý nhân sự hiệu quả? Quy trình quản trị con người chuẩn như thế nào? Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc cùng Cung Ứng Lao Động Phát Đạt tham khảo những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự có thể hiệu ngắn gọn là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực có được một cách hiệu quả và hợp lý. Các nhà quản lý sẽ chịu trách nhiệm xây dựng quy trình và tổ chức các hoạt động tuyển dụng cũng như quản lý, giám sát, đào tạo và hỗ trợ nhân viên nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. 

Bên cạnh đó, người quản lý còn nhiệm vụ thu hút và là cầu nối giúp giữ chân nhân viên tài năng cũng như sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của họ để có thể phát huy hết tiềm năng. Điều này cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc quản lý, phát triển và sử dụng hợp lý, có hiệu quả người lao động trong công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Chức năng quản trị nguồn nhân lực liên quan đến các công việc như thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và xác định mức lương cũng như khen thưởng cho người lao động… Ngoài ra, họ còn thực hiện các hoạt động kiểm tra và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu để có thể bảo vệ và phát triển tiềm năng của người lao động một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Quản lý nhân sự có thể hiệu ngắn gọn là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực có được một cách hiệu quả và hợp lý

Quản lý nhân sự có thể hiệu ngắn gọn là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực có được một cách hiệu quả và hợp lý

Kỹ năng cơ bản trong quản trị con người

Nhà quản trị nhân sự cần có được những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng chuyên môn; kỹ năng làm việc; kỹ năng thuyết phục; kỹ năng hoạch định, chiến lược phát triển trong tương lai; Kỹ năng quản lý đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; kỹ năng giao tiếp với nhân viên, kỹ năng nhận diện và giải quyết vấn đề… để có thể “dùng người” hiệu quả trong công việc.

Người quản lý sử dụng những kỹ năng khéo léo và sự hiểu biết về con người ở nhiều mặt và khía cạnh, họ có thể xây dựng được đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng và tinh thần đoàn kết, luôn được thúc đẩy bởi nguồn nhân lực và cam kết vì sự phát triển chung lâu dài của công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả, tạo cho nhân viên niềm tin và động lực góp phần tăng năng suất làm việc, đem đến sức mạnh và thúc đẩy tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự dù tồn tại trực tiếp hay gián tiếp, ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ lĩnh vực nào và ngành nghề nào cũng cần có bộ phận quản trị nguồn nhân lực. Những công việc này tuy không tạo ra lợi nhuận kinh tế, nhưng đóng vai trò hàng đầu quyết định sự thành bại của các chiến lược khác trong công ty, tổ chức hay doanh nghiệp. 

Để quản lý nhân sự hiệu quả, nhà quản lý cần rất nhiều kỹ năng

Để quản lý nhân sự hiệu quả, nhà quản lý cần rất nhiều kỹ năng

Các quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Nhân sự là bài toán hóc búa khiến nhiều nhà quản trị nhân sự và lãnh đạo doanh nghiệp đau đầu, đòi hỏi người lãnh đạo phải nắm rõ các bước của một quy trình quản trị nhân sự hiệu quả để phù hợp với từng bước đi chiến lược của công ty. Dưới đây là năm bước cần thiết cho một quy trình quản lý nguồn nhân lực hiệu quả trong một tổ chức.

Bước 1: Thiết lập một hệ thống quản trị nhân sự 

Bất kỳ công việc nào, hơn nữa là Quản lý nhân sự, khi triển khai đều cần có quy trình rõ ràng để tăng khả năng thành công. Có sẵn các quy trình quản lý hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nguồn lực quan trọng nhất của họ hiệu quả hơn.

Hệ thống quản lý nhân sự cần thông tin nhân viên đầy đủ, khi cần kết xuất thông tin của nhân viên nào thì có thể có trong thời gian ngắn nhất. Thông tin quản lý có thể dựa vào cách tạo dữ liệu và quản lý bằng cách thực hiện như sau:

  • Tạo bảng theo dõi theo các bộ phận, phòng ban (họ và tên, năm sinh, quê quán, chức vụ,… thông tin cá nhân).
  • File hồ sơ theo dõi việc làm, trong thứ tự duy trì và khả năng lựa chọn ứng viên đáp ứng các yêu cầu cho việc làm trong tương lai.
  • Lập bảng kết quả đánh giá hiệu suất công việc, giúp lưu giữ quá trình hoàn thành công việc của nhân viên, qua đó đưa ra các chiến lược nhân sự phù hợp như đào tạo, cơ cấu lại nhân viên kịp thời và hợp lý hơn.
  • Lập Bảng kiểm soát lương: Lấy được mức lương mà nhân viên đang được hưởng và có thể điều chỉnh mức lương phù hợp cho từng vị trí.

Việc lưu trữ những thông tin này rất quan trọng, nó giúp cho người quản lý có thể nắm bắt được tình trạng của nhân viên bất cứ lúc nào. Ngoài ra, xác định rõ những quyền lợi mà mỗi nhân viên được hưởng tại nơi làm việc trong quá trình làm việc.

Thiết lập một hệ thống quản trị nhân sự 

Thiết lập một hệ thống quản trị nhân sự

Bước 2: Xây dựng quy trình tuyển dụng thông minh và quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Để quản lý nhân sự hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng hệ thống khoa học, doanh nghiệp cũng cần xây dựng quy trình tuyển dụng thông minh, chuyên nghiệp. Hệ thống tuyển dụng này sẽ bao gồm các bước áp dụng cho từng chế độ mà doanh nghiệp áp dụng như:

  • Tuyển dụng và phỏng vấn nhân sự.
  • Kế hoạch đào tạo và quy trình luân chuyển nhân viên giữa các bộ phận, phòng ban.
  • Chế độ lương thưởng, phúc lợi.
  • Nội quy, quy định và văn hóa của mỗi doanh nghiệp.

Vì nguồn nhân lực là sức mạnh cốt lõi của mọi doanh nghiệp nên tuyển dụng nguồn nhân lực là một bước rất quan trọng cần được quan tâm phù hợp, cân nhắc và xây dựng hợp lý, đảm bảo lựa chọn đúng công ty – những ứng viên phù hợp nhất cho công việc. Từ đó có thể xây dựng, triển khai và thực hiện các chiến lược khác hiệu quả.

Xây dựng quy trình tuyển dụng thông minh và quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Xây dựng quy trình tuyển dụng thông minh và quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Bước 3: Bản mô tả công việc rõ ràng và phân công công việc phù hợp cho từng nhân viên

Dựa trên quy trình làm việc, nhân viên sẽ định hướng được nhiệm vụ của mình và việc hoàn thành công việc được nhanh chóng và chính xác hơn. Nhân viên làm việc theo nhóm, phòng ban sẽ không có sự chồng chéo công việc để đảm bảo mọi công việc được hoàn thành.

Ngoài việc giúp nhân viên thực hiện công việc hiệu quả hơn, sự mô tả rõ ràng này còn giúp nhà quản lý theo dõi dễ dàng, chính xác tiến trình và đánh giá kết quả của nhân viên. Để từ đó bộ phận quản lý nhân sự định hướng lại công việc một cách rõ ràng, phân công công việc phù hợp với mỗi cá nhân, biết được năng lực của từng thành viên để giao những vị trí phù hợp, giúp họ phát huy hết khả năng của mình.

Bản mô tả công việc rõ ràng và phân công công việc phù hợp cho từng nhân viên

Bản mô tả công việc rõ ràng và phân công công việc phù hợp cho từng nhân viên

Bước 4: Thiết lập mục tiêu làm việc và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá thành tích hiệu quả

Mục tiêu là động lực phát triển của mọi tổ chức, giúp các thành viên trong tổ chức đó có sự quyết tâm trong công việc để tạo ra hiệu quả cao hơn. Mục tiêu của doanh nghiệp càng rõ ràng thì khả năng thành công càng cao và càng nhận được nhiều lợi ích.

Để đánh giá công việc trong từng khoảng thời gian, mỗi bộ phận nên chuẩn bị một bảng vừa để quản lý trực tiếp xem nhân viên đã làm việc hiệu quả như thế nào, vừa để đánh giá mức độ hoàn thành công việc.

Thiết lập mục tiêu làm việc và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá thành tích hiệu quả

Thiết lập mục tiêu làm việc và xây dựng tiêu chuẩn đánh giá thành tích hiệu quả

Bước 5: Đánh giá kết quả thực hiện công việc hiệu quả

Đánh giá kết quả công việc của mỗi bộ phận, phòng ban nên lập bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên theo từng khoảng thời gian xác định cụ thể (tuần, tháng, quý,… ). Nếu nhân viên thực hiện tốt, sau khi đánh giá công việc, người quản trị nên có những lời khen ngợi hoặc động viên trong trường hợp ngược lại.

Tóm lại, quản trị nguồn nhân lực là việc tận dụng, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất. Quản lý nguồn nhân sự là một chức năng quan trọng trong công việc của một công ty. Vì vậy, các công ty cần chú trọng xây dựng hệ thống và quy trình quản lý nhân sự hiệu quả.

Bên cạnh đó, người quản lý phải luôn nỗ lực, trau dồi kỹ năng quản lý nhân viên thông qua sách vở, kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm của những người đi trước đã đi làm. Kỹ năng quản trị nguồn nhân lực nói chung nhằm mục đích tạo điều kiện để các cá nhân phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình, giảm lãng phí nguồn lực không đáng có, từ đó tăng năng suất và hiệu quả của tổ chức. 

Quản lý nguồn nhân sự là một chức năng quan trọng trong công việc của một công ty

Quản lý nguồn nhân sự là một chức năng quan trọng trong công việc của một công ty

Cung Ứng Lao Động Phát Đạt hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được quản lý nguồn nhân sự là gì, có được cái nhìn tổng quan hơn trong việc quản lý và phát triển năng lực tuyển dụng. Từ đó tuyển chọn những nhân viên giỏi, tài năng để cùng nhau xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Với hơn 8 năm trong nghề cung ứng lao động (bốc xếp hàng hóa, dán tem, đóng gói bao bì sản phẩm, cho thuê pg sự kiện,…). Nếu bạn có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.